ข้อควรรู้ก่อนขึ้นรถไฟที่ประเทศญี่ปุ่น

สำหรับคนที่วางแผนว่าจะไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นมีหลายสิ่งที่ควรต้องรู้ก่อนจะเดินทางไป ทั้งเรื่องอาหารการกิน  กฎระเบียบข้อบังคับต่างๆ รวมทั้งมารยาทการโดยสารรถไฟของประเทศญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อเป็นอย่างมาก ฉะนั้นเราจึงขอรวบรวมกฎการโดยสารรถไฟต่างๆนำมาฝากกัน เผื่อเป็นประโยชน์ให้ผู้กำลังจะเดินทางเที่ยวคะ

  • การใช้ Smart Phone หรือ โทรศัพท์เคลื่อนที่

ก่อนที่จะขึ้นโดยสารรถไฟควรที่จะตั้งค่าโทรศัพท์เป็นระบบสั่นหรือปิดเสียงเรียกเข้าก่อน ร่วมทั้งงดสนทนาทางโทรศัพท์ เพราะจะถือว่าเป็นการรบกวนผู้อื่น ในกรณีที่อยู่ในบริเวณของที่นั่งสำรองบุคคลพิเศษหากว่ามีผู้โดยสารขึ้นหนาแน่นควรที่จะปิดโทรศัพท์ทันที

  • ที่นั่งสำรองสำหรับบุคคลพิเศษ

ซึ่งบริเวณนี้จะมีสติ๊กเกอร์ติดเพื่อบ่งบอกว่าเป็นที่นั่งสำรองสำหรับผู้สูงอายุ ผู้พิการ สตรีมีครรภ์ รวมทั้งผู้โดยสารที่มีทารก เด็กเล็กร่วมเดินทางมาด้วย ฉะนั้นจึงควรที่จะเอื้อเฟื้อที่นั่งให้กับผู้โดยสารพิเศษเหล่านี้

  • การนำข้าวของสัมภาระขึ้นมาบนรถไฟ

ในช่วงที่มีผู้โดยสารใช้บริการเป็นจำนวนมาก ผู้โดยสารที่มีสัมภาระติดมาด้วย อย่างเช่น เป้สะพายหลังกับกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่ ควรที่จะวางไว้บนชั้นวางของหรือนำมากอดไว้ที่ด้านหน้าของตนเองเพื่อจะได้ไม่กีดขวางทางเดินและรบกวนผู้โดยสารท่านอื่น

  • ห้ามเข้าไปห้องพนักงานขับรถโดยไม่ได้รับอนุญาต

หากไม่มีกิจธุระจำเป็นเร่งด่วนสำคัญห้ามเข้าไปในห้องพนักงานขับโดยเด็ดขาด เพราะภายในห้องจะมีอุปกรณ์สำคัญในการเดินรถอยู่เป็นจำนวนมาก ถ้าเผลอไปแตะต้องอาจก่อให้เกิดอันตรายขึ้นได้

  • การรักษาความสะอาดภายในรถไฟ

หลังจากที่อ่านหนังสือพิมพ์/นิตยสารหมดแล้ว ไม่ควรทิ้งไว้ในรถไฟให้นำลงไปทิ้งเมื่อถึงจุดหมายปลายทางแล้ว รวมทั้งภาพชนะเครื่องดื่ม อย่างเช่น กระป๋อง  ขวดแก้ว ขวดพลาสติก ที่ต้องถือติดมือลงจากรถไฟด้วย

  • ลำดับการขึ้นรถไฟ

ก่อนที่จะขึ้นไปบนรถไฟขอให้ผู้โดยสารรถไฟลงจากรถให้หมดเสียก่อน โดยควรเปิดช่องทางบริเวณหน้าประตูให้กว้างเพื่อให้ผู้โดยสารที่อยู่ภายในรถไฟได้เดินออกมาสะดวก แล้วจึงค่อยขึ้นรถไฟ เมื่อขึ้นไปแล้วก็ควรชิดด้านในอย่าพยายามยืนขวางประตู

  • การใช้รถเข็นเด็กหรือรถเข็นสำหรับผู้พิการ

หากจำเป็นจะต้องนำรถเข็นเด็กหรือรถเข็นสำหรับผู้พิการขึ้นไปบนรถไฟ กรุณาระวังพยายามอย่าให้รถเข็นพลิกคว่ำ หรือกีดขวางทางเดินรวมทั้งรบกวนชนผู้โดยสารท่านอื่น

ทั้งหมดเป็นกฎระเบียบ ข้อบังคับ และมารยาทในการใช้โดยสารรถไฟ ซึ่งถือได้ว่าเป็นมาตรฐานสากลในการใช้บริการรถไฟที่นานาประเทศต่างยึดถือปฎิบัติกัน แต่ที่ประเทศญี่ปุ่นกฎระเบียบค่อนข้างที่จะเข้มงวดมาก ฉะนันแล้วก่อนที่จะไปใช้บริการจึงควรคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ด้วยคะ